เลนส์กล้องส่องพระทำจากวัสดุประเภทใด

กล้องส่องพระ มีมากหลายแบบหลายราคาเลยทีเดียวหลายตั้งแต่หลักร้อยบาทจนกระทั่งหลักหมื่นบาท สาเหตุที่ราคาไม่เหมือนกัน  มาจากตัวแปรหลายอย่าง หนึ่งในนั้นมีวัสดุที่ใช้ผลิตเลนส์เป็นองค์ประกอบ เลนส์กล้องที่ผลิตขึ้นมาจากพลาสติกและเลนส์ที่สร้างมาจากแก้ว ซึ่งเลนส์แก้วส่องแล้วจะให้การขยายของภาพที่เหมือนจริงมากยิ่งกว่า เลนส์ที่ทำมาจากพลาสติกซึ่งเลนส์พลาสติกจะขยายรูปได้ไม่ดี โดยส่วนมากไม่นิยมใช้เลนส์จากพลาสติก

 

เลนส์กล้องส่องพระทำมาจากแก้ว

เลนส์ที่ทำมาจากแก้วเป็นเลนส์ที่นิยมกันและใช้กันมากมายรวมทั้งใช้ในหลายๆอุตสาหกรรมด้านที่เกี่ยวข้องกับการผลิตเลนส์ การผลิตเลนส์ที่ทำมาจากแก้วนั้น สามารถส่งผ่านแสงหรือลดการเบี่ยงเบนของแสงได้ดี แสงสะท้อนจากวัตถุต่างๆภาพของวัตถุที่เกิดขึ้นจากแสงสว่างเดินทางผ่านเลนส์ภาพที่ได้จะเสมือนภาพจริง เลนส์ส่วนมากสร้างมาจากแก้วแบบพิเศษประสิทธิภาพสูง แก้วเหล่านี้เรียกว่า Optical glass แก้วที่ประยุกต์ใช้ผลิตเลนส์นั้นจะมีความใสสะอาดและไม่มีตำหนิ แนวทางการผลิตเลนส์มีแบบที่เอามาขึ้นรูปด้วยเครื่องจักร การหลอมแก้วขึ้นมาแล้วเอามาขึ้นรูป หรือแบบการตัดจากแท่งแก้วเลย เลนส์ถูกประยุกต์ใช้มากหลายอุตสาหกรรม ได้แก่ กล้องส่องพระ10X, กล้องส่องเพชร, กล้องโทรทัศน์, แว่นสายตา

 

เลนส์กล้องส่องพระ10X

มีแบบ เลนส์แก้วชั้นเดียว (ชิ้นแก้ว 1 ชิ้น ), เลนส์แก้วสองชั้น( ชิ้นแก้ว 2 ชิ้น ), เลนส์แก้วสามชั้น
( ชิ้นแก้ว 3 ชิ้น ) เลนส์ที่ผลิตออกมาจะมีผิวที่ไม่เหมือนกันเป็นผิวโค้งแสงจะเดินทางผ่านผิวโค้งนี้ และก็มีการเบี่ยงเบนของแสง การประกอบเลนส์ 3 ชั้นจะก่อให้ปัญหาเรื่องการเบี่ยงเบนของแสงน้อยลง เลนส์สามชั้นก็เลยได้รับความนิยมและทำให้ส่องง่ายมากยิ่งขึ้นด้วย สำหรับในการใช้เลนส์ชั้นเดียวภาพที่ได้ส่วนใหญ่จะไม่ชัดเจน

 

การเคลือบผิวของเลนส์กล้องส่องพระ

ส่วนมากการสร้างเลนส์ต้องการมีฉาบผิวในตัวอยู่แล้ว การเคลือบผิวเลนส์ส่งผลทำให้การส่องผ่านเลนส์มีความสบายตามากขึ้น จากเนื้อหาดังต่อไปนี้จะพบว่าการสร้างเลนส์ที่มีคุณภาพดีนั้นจะต้องผ่านขั้นตอนที่ละเอียดพอควรตั้งแต่กรรมวิธีการเลือกแก้วที่มีคุณภาพสูง แนวทางการผลิตที่จะต้องมีความละเอียด เลนส์แต่ละแบรนด์แตกต่างที่เทคโนโลยีการสร้างและการเลือกประเภทของแก้วสำหรับการผลิตเลนส์ เทคโนโลยีการสร้างที่มีมาตรฐานสูงผลให้การผลิตเลนส์ออกมาแล้วเอามาส่องจะได้ภาพที่ละเอียดแล้วก็มีความคมชัดเลนส์ใสให้ความรู้สึกที่ดีต่อสายตา สบายสายตาเมื่อมองผ่านเลนส์แว่นส่องพระ ซึ่งเลนส์อย่างนี้จะราคาแพงค่อนข้างจะแพงแม้กระนั้นคุ้มกับการช่วยสำหรับในการถนอมสายตา