การเลือกใช้กล้องส่องพระ

การใช้งานกล้องส่องพระที่ดีที่สุด เป็นการใช้งานเบื้องต้นเพื่อแนะนำการใช้งาน สำหรับมือใหม่ครับ กล้องส่องพระเป็นกล้องขยายขนาดเล็กพกพาเรียกว่า Loupe หรือ Jewelry Loupe โดยเริ่มต้นเป็นกล้องที่คนต่างชาติเอาไว้ใช้ส่อง เพชร พลอย หรืออัญมณี สำหรับบ้านเรานำมาใช้ส่องพระเลนส์ของกล้องส่องพระทำมาจากแก้ว

Description: กล้องส่องพระ Zeiss

การเลือกใช้กล้องส่องพระ

1. กล้องส่องพระ Zeiss รุ่น D40

เป็นกล้องส่องพระแบรนด์เยอรมัน คุณภาพดีเยี่ยมเป็นที่นิยมโดยทั่วไปเป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียงยาวนานโดยเริ่มต้นมาจากการผลิตเลนส์ถ่ายภาพซึ่งมีชื่อเสียงดีมาก เมื่อมาผลิตกล้องส่องเพชรหรือกล้องส่องพระก็มีชื่อเสียงมากเป็นที่นิยมมากของผู้ที่ใช้ส่องเพชรและส่องพระและเป็นกล้องส่องพระที่ดีที่สุด

2. กล้องส่องพระ Nikon , Canon

ซึ่งกล้องแบรนด์ญี่ปุ่นนี้เพิ่งจะเข้ามาทำตลาดไม่นานแต่คุณภาพก็ใช้ได้ดี

3. กล้องส่องพระ Leika

เป็นกล้องส่องพระที่ส่องได้ละเอียดและคมชัดมากในราคาที่เหมาะสมจึงเป็นที่นิยมของนักสะสมพระ

4. กล้องส่องพระที่ถูกพัฒนามาใหม่เป็นกล้องส่องพระไฟวงแหวน LED Loupe

เป็นไฟวงแหวนรอบตัวช่วยลดปัญหาแสงไม่เพียงพอ กล้องประเภทนี้เป็นกล้องที่เหมาะสำหรับการดูรายละเอียดของเนื้อพระสามารถใช้ในการแยกแยะพระแท้หรือไม่แท้ได้จากการดูรายละเอียดของเนื้อพระที่นิยมใช้กันในตอนนี้คือขนาดกำลังขยาย 10เท่า และ 30เท่า ซึ่งกล้องส่องพระ30X นั้นจะเห็นรายละเอียดเนื้อพระได้ชัดเจนมากแต่การใช้งานระยะโฟกัสจะน้อยมาก

 

วิธีการใช้งานกล้องส่องพระ

1. โดยทั่วไประยะชัดของกล้องส่องพระกำลังขยาย 10 เท่าอยู่ที่ประมาณ 20-25 มิลลิเมตรขึ้นอยู่กับแต่ละรุ่นสำหรับกล้องส่องพระที่มีกำลังขยายสูงเช่น 30 เท่าระยะห่างของกล้องกับสายตาน้อยมากจนเกือบจะติดกับสายตา

2. ควรส่องพระในที่มี่มีแสงสว่างเพียงพอเพื่อที่จะสามารถตรวจสอบรายละเอียดขององค์พระได้

3. ควรระวังการตกหล่นให้เก็บใส่ซองหนังทุกครั้งที่ไม่ได้ใช้งานและใช้ผ้าเช็ดเลนส์เช็ดเบาๆกรณีมีฝุ่นหรือคราบติดที่เลนส์กล้องส่องพระ

4. การจับพระขึ้นมาส่องควรทำอย่างระมัดระวังโดยเฉพาะพระผง พระกรุซึ่งมีความเปราะบางสูงควรใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษระวังการตกหล่น หากเป็นไปได้ควรใช้ถุงมือจับทุกครั้งเพื่อป้องกันความเหงื่อและคราบสกปรกต่างๆติดไปกับองค์พระเนื่องจากพระของท่านมีราคาสูงและมีคุณค่าของการเก็บรักษา

การเก็บรักษากล้องส่องพระ

ควรเก็บรักษาพระในกล่องหรือบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสมเพื่อรักษาสภาพเดิมขององค์พระ บรรจุภัณฑ์ที่เป็นสูญญากาศจะช่วยเก็บรักษาองค์พระของท่านได้ในสภาพที่สมบูรณ์