แว่นส่องพระเลือกแบบไหนดี

ควรเลือกแว่นส่องพระแบบไหน

แว่นส่องพระเลือกแบบไหนดีและมีกี่แบบ

ลูกค้าหลายท่านสอบถามเข้ามากันมากครับ บางท่านให้แนะนำแว่นขยายส่องพระให้ เนื่องจากยังไม่เคยใช้งานมาก่อน คำว่าแว่นขยายส่องพระ ส่วนใหญ่เรียกกันว่า กล้องส่องพระ, กล้องดูพระ ก็แล้วแต่ความถนัดในการเรียกกันครับ แต่เป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากสำหรับนักสะสมพระ ทั้งพระเก่าและพระใหม่ เนื่องจากจะช่วยในการแยกพระแท้ออกจากพระไม่แท้ได้ในระดับหนึ่งที่การดูโดยสายตาไม่สามารถบอกได้ โดยเฉพาะกับพระผงนี้ดูค่อนข้างยากครับ สำหรับการเลือก แว่นขยายส่องพระเบื้องต้น แนะนำให้เลือกแบบเลนส์ 3 ชั้น กำลังขยาย 10 เท่า ครับเพราะจะส่องได้สบายตากว่า โดยขอแนะนำแว่นขยายส่องพระที่ลูกค้านิยมใช้กันมากเบื้องต้นไว้ดังนี้นะครับ

แว่นส่องพระกำลังขยาย 10 เท่า

โดยทั่วไปที่นิยมใช้กันจะอยู่ที่หน้ากว้าง 18 มิลลิเมตร เป็นเลนส์แบบสามชั้น ด้วยคุณสมบัติของเลนส์สามชั้นที่ลดการสะท้อนของแสงจะทำให้สบายสายตาและส่องได้ชัดครับ โดยทั่วไปเขียนเป็นสัญลักษณ์ดังนี้ 10X18 mm. อย่างที่ชี้แจ้งไว้ข้างต้นแว่นขยายส่องพระ แบ่งประเภทตามชั้นของเลนส์ โดยมีแบบเลนส์ชั้นเดียว,เลนส์สองชั้นและเลนส์สามชั้นตามลำดับ ซึ่งหากท่านใดสนใจรายละเอียดกล้องส่องพระประเภทต่างๆสามารถดูได้ตามบทความนี้การเลือกซื้อกล้องดูพระ

แว่นส่องพระเลือกแบบไหนดี

สำหรับแว่นส่องพระแบบเลนส์สามชั้นที่นิยมกันมากในตลาดคือ

1. แว่นส่องพระ LEIKA

ขนาด10X18 mm.เป็นกล้องที่ราคาไม่แพงราคาประหยัดอยู่หลักร้อยบาทแต่ส่องพระได้เห็นชัดเจน เรียกว่าคุณภาพดีเกินราคาได้รับเสียงตอบรับจากลูกค้า

2. แว่นส่องพระ Nikon XP

ขนาด 10X13 mm. เป็นกล้องมาจากแดนปลาดิบ โดยการออกแบบเลนส์กล้องจะมีหน้ากว้างอยู่ที่ 13 mm. เพราะจะช่วยเรื่องการโฟกัสได้ดีกว่า แต่บางท่านก็ติว่าหน้าเลนส์มีขนาดแคบไป

3. แว่นส่องพระ ZEISS

ขนาด 10X13 mm. อันนี้ต้องบอกเลยว่าเป็นกล้องยอดนิยมตลอดกาล เป็นผู้ผลิตที่มีชื่อเสียงในการผลิตเลนส์ได้ดีที่สุด สัญชาติเยอรมันด้วยเทคโนโลยีการผลิตที่ไม่เหมือนใครเอกสิทธิ์เฉพาะให้ทำไม่มีเลนส์ของเจ้าใดสามารถทำให้เหมือนได้เป็นกล้องที่มีการผลิตมายาวนาน ด้วยเทคโนโลยี Aplanatic-achromatic ( อะแพเนติก-อะโครมาติก ) เป็นหนึ่งในเรื่องความสบายสายตา,ความคมชัด ความละเอียดของเนื้อผิว พร้อมทั้งจับโฟกัสได้รวดเร็ว ส่องง่าย

สำหรับแว่นขยายส่องพระที่ทางร้านแนะนำไปในเบื้องต้นนี้ท่านสามารถเลือกใช้ได้ตามงบประมาณและความชอบของท่านได้เลยเป็นกล้องมีความคมชัดและสบายสายตา แตกต่างกล้องส่องพระตามตลาดทั่วไปที่ท่านพบมาโดยเฉพาะกล้องเลนส์ชั้นเดียวแน่นอนครับ

กล้องส่องพระ