แว่นส่องพระ กับการดูแลรักษา 

 

เพื่อใช้สามารถใช้งานแว่นส่องพระได้ดีมีวิธีการดูแลรักษาที่ไม่ยาก ขอแนะนำวิธีง่ายได้ดังนี้

4 วิธีการดูแลรักษาแว่นส่องพระ

1. เก็บในซองหนังหรือบรรจุภัณฑ์สำหรับเก็บเมื่อไม่ได้ใช้งานหลังจากไม่ได้ใช้งานกล้องส่องพระให้ทำการเก็บกล้องเข้าซองทุกครั้งเพื่อป้องกันการชำรุดกรณีกล้องส่องพระตกหล่นหรือกระแทกกับพื้น

2. ทำความสะอาดกล้องส่องพระด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์เบาๆ หากกล้องไม่ชัดหรือมัวสามารถใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดทำความสะอาดเบาๆที่หน้าเลนส์

3. กรณีเลนส์มีคราบสกปรก โดยทั่วไปแล้วเลนส์ของกล้องส่องพระ zeiss หรือแว่นขยายส่องพระทั่วไปทำจากแก้วชนิดดีมีลักษณะกลม การดูแลรักษากรณีที่มีคราบ สิ่งสกปรก ต่างๆติดที่หน้าเลนส์ทำได้ไม่ยากเพียงแต่ทำการเป่าทำความสะอาดเลนส์ก่อนทำความสะอาด

วิธีการทำความสะอาดเลนส์ด้วยลูกยางเป่าลมมีดังนี้

3.1 เริ่มต้นด้วย ใช้ลูกยางเป่าลม เป่าเอาฝุ่นหรือคราบสกปรกที่ติดออกก่อนโดยลูกยางเป่าลมทำความสะอาดกล้องเป่าจากกลางเลนส์ ตามภาพ

3.2 หากยังมีฝุ่นหรือคราบติดอยู่ลองเป่าอีกรอบหากพบว่าหน้าเลนส์ไม่มีคราบหรือฝุ่นแล้วทำการเช็ดหน้าเลนส์ด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์เบาๆ

โดยไม่ต้องชุบน้ำ เช็ดทำความสะอาดบริเวณที่เป็นคราบหรือสิ่งสกปรกติด

3.3 หากคราบสกปรกยังไม่ออกลองใช้แปรงปัดฝุ่นค่อยๆปัดบริเวณที่เป็นคราบแล้วจึงเช็ดด้วยผ้า

4. หากคราบหรือสิ่งสกปรกที่ติดอยู่นั้นยังคงติดอยู่ให้ใช้น้ำยาเช็ดทำความสะอาดเลนส์ของกล้องคอมแพคก็ได้ ( น้ำยาเช็ดเลนส์

มีขายทั่วไปตามร้านขายอุปกรณ์ถ่ายภาพ ) แต่หากไม่จำเป็นไม่ควรนำมาใช้เพราะการเช็ดด้วยน้ำยาเช็ดเลนส์อาจจะทำให้สารเคลือบผิวเลนส์หลุดออกได้

วิธีการทำความสะอาดเลนส์แว่นส่องพระด้วยน้ำยาเช็ดเลนส์มีดังนี้

4.1 แตะน้ำยาบนผ้า 1-2 หยด ไม่ต้องเยอะมาก ให้ระวังอย่าทำหยดใส่กล้องหรือส่วนอื่นๆของเลนส์อยากหยดลงบนผ้า หรือ แตะลงบนเลนส์โดยตรงก็ได้แต่อย่าหยดมากเกินไปเพราะจะทำให้เช็ดออกยากขึ้น ทิ้งคราบไว้บนเลนส์ 

4.2 ใช้ผ้า เช็ด วนเป็นวงกลม กดน้ำหนักพอประมาณ

4.3 สังเกตบนผิวเลนส์ของกล้องดูพระจะไม่มีคราบน้ำยาติดอยู่

4.4 สังเกต หน้าเลนส์ ดูว่าไม่มีรอยก็เรียบร้อยเป็นอันเสร็จ

สำหรับผ้าไมโครไฟเบอร์ที่จะนำมาเช็ดแว่นขยายส่องพระนั้นสามารถซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์ถ่ายภาพหรือร้านขายแว่นตา หรือหากไม่มีอาจจะใช้ผ้านุ่มๆเช็ดเบาๆแทนได้